Thực hư tin đồn Nga bị lộ bí mật hạt nhân khiến hàng loạt quan chức quốc phòng kỳ cựu mất chức

Truyền thông đưa tin, những thay đổi nhân sự lớn đầy bất ngờ trong Bộ Quốc phòng Nga gần đây khiến dư luận xôn xao bị đồn là có liên quan đến một vụ rò rỉ bí mật hạt nhân nghiêm trọng.

1 Thuc Hu Tin Don Nga Bi Lo Bi Mat Hat Nhan Khien Hang Loat Quan Chuc Quoc Phong Ky Cuu Mat Chuc

Tổng thống Putin mới đây gây bất ngờ khi thay thế Bộ trưởng Quốc phòng, đưa Đại tướng Sergei Shoigu sang làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga. Ảnh IT

Theo Newsweek, một chuyên gia tuyên bố, việc Tổng thống Nga Putin đột ngột thay Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và cách chức một số thành viên Bộ Quốc phòng thân cận với Đại tướng Shoigu có thể liên quan đến một vụ rò rỉ bí mật hạt nhân nghiêm trọng.

Trước đó, 3 cấp phó của ông Shoigu được tiết lộ đã nộp đơn xin từ chức ít nhất một tuần trước khi Shoigu được bổ nhiệm sang làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga sau 12 năm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

"Các cấp phó của ông Shoigu là Alexey Krivoruchko và Rusland Tsalikov đã đệ đơn từ chức một tuần trước khi ông Shoigu bị thay thế", Vladimir Osechkin - một chuyên gia phân tích người Nga sống ở nước ngoài nói với Newsweek.

Theo Igor Sushko, Giám đốc điều hành của Nhóm Nghiên cứu Làn gió đổi mới (Wind of Change), 2 ông Krivoruchko và Tsalikov, từng là Thứ trưởng quốc phòng Nga đã đưa đơn từ chức từ ngày 9/5.

Các blogger giấu tên ủng hộ cuộc chiến tranh của Nga cũng xác nhận, nhiều hơn 2 thứ trưởng quốc phòng Nga đã từ chức trước khi ông Shoigu bị thay thế.

Trong khi đó, ông Osechkin cho biết Thứ trưởng phụ trách tài chính tại Bộ Quốc phòng Nga Tatyana Shevtsova cũng đã từ chức. Tuy nhiên, ngày từ chức của bà không được tiết lộ. Hiện Moscow chưa chính thức công bố thông tin các thứ trưởng nói trên từ chức.

Trong khi đó, ông Sushko tuyên bố rằng việc ông Shoigu và các cấp phó của ông là cựu thứ trưởng Ivanov và Tsalikov mất chức vì dính líu đến một vụ rò rỉ bí mật hạt nhân nghiêm trọng bao gồm việc xây dựng các cơ sở hạt nhân cũng như các dự án quân sự mật. Theo ông Sushko, 2 ông Ivanov và Tsalikov đã cố tình làm sai các quy tắc tuyệt mật, cung cấp quyền truy cập vào các tài liệu bí mật về năng lực hạt nhân của Nga cho những người không có thẩm quyền.

Ngoài ra, truyền thông phương Tây cũng đồn đoán nguyên nhân khác gây ra sự xáo trộn nhân sự lớn ở Bộ Quốc phòng Nga là vì lục đục nội bộ, dẫn đến việc ông Putin phải mạnh tay xử lý.

Mặc dù lý do chính xác dẫn đến việc ông Shoigu bị thay thế vẫn chưa rõ ràng nhưng các nhà phân tích cũng nhận định rằng, việc bổ nhiệm ông Andrei Belousov, vốn là Phó Thủ tướng, một nhà kinh tế học không có kiến thức quân sự, là một phần trong chiến lược của ông Putin nhằm nâng cao hiệu quả nền kinh tế chiến tranh của Nga khi quân đội nước này tìm cách tiến sâu hơn vào Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã giải thích quyết định của Tổng thống Putin trong việc đưa ông Belousov - một quan chức không thuộc quân đội lên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga theo hướng này. Hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Peskov tuyên bố nguyên nhân là do "nhu cầu đón nhận sự đổi mới".

"Trên chiến trường ngày nay, người chiến thắng là người cởi mở hơn với sự đổi mới. Vì vậy, ở giai đoạn này, Tổng thống (Putin) đã quyết định bổ nhiệm một người không thuộc quân đội đứng đầu Bộ Quốc phòng", ông Peskov giải thích.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng ca ngợi ông Belousov là người đã lãnh đạo khá thành công Bộ Phát triển kinh tế Nga trước đây.

Theo ông Peskov, Bộ Quốc phòng Nga nên "hoàn toàn cởi mở" với sự đổi mới, đưa ra các ý tưởng tiến bộ và thiết lập các điều kiện để cạnh tranh kinh tế. "Đây là cách mà Tổng thống đã chọn ứng cử viên Andrei Belousov", ông Peskov nhấn mạnh.


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan