Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn vào bụng sau cuộc họp chính phủ và được trực thăng đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Đài truyền hình TA3 của Slovakia cho biết Thủ tướng Fico, 59 tuổi, bị trúng đạn sau khi 4 phát súng vang lên bên ngoài Nhà Văn hóa Handlova, thị trấn cách thủ đô Bratislava khoảng 150 km.

1 Thu Tuong Slovakia Nguy Kich Sau Khi Bi Ban

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP

Ông Fico bị bắn khi vừa kết thúc cuộc họp chính phủ tại tòa nhà này và bước ra ngoài gặp những người ủng hộ. Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha xác nhận thông tin, cho biết ông Fico đã bị thương sau vụ nổ súng.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp nhận được tin báo vào khoảng 14h30. Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết Thủ tướng Fico hiện trong tình trạng bị đe dọa tính mạng. Ông đang được chuyển tới bệnh viện thành phố Banska Bystrica, miền trung Slovakia, bằng trực thăng, do việc di chuyển về thủ đô Bratislava mất quá nhiều thời gian, trong khi ông cần điều trị khẩn cấp.

Cảnh sát đã bắt một nghi phạm và phong tỏa hiện trường.

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng và một người đàn ông bị cảnh sát bắt. Nhân chứng cho hay nghi phạm đã nhanh chóng bị các sĩ quan an ninh đưa lên ôtô ngay sau vụ nổ súng.

Nhân chứng khác kể rằng đã nghe thấy 3 hoặc 4 tiếng súng và ông Fico bị thương ở ngực và đầu. Cô không thể xác định mức độ nghiêm trọng như thế nào.

"Tôi chuẩn bị bắt tay Thủ tướng thì những tiếng súng đột nhiên vang lên, khiến tai tôi ù đi", cô cho hay.

2 Thu Tuong Slovakia Nguy Kich Sau Khi Bi Ban  Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn

Khoảnh khắc Thủ tướng Fico được đưa lên xe sau khi bị bắn. Video: X/Sulaiman Ahmed

Truyền thông trong khi đó đưa tin Thủ tướng Fico bị bắn trúng bụng.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công "tàn bạo" và bày tỏ hy vọng Thủ tướng sẽ bình phục hoàn toàn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen lên án sự việc, gọi đây là cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Fico.

"Những hành động bạo lực như vậy không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Nó làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta. Lòng tôi hướng về Thủ tướng Fico và gia đình ông ấy", bà nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hay Thủ tướng Hungary Viktor Orban đều cho biết trên X rằng họ rất sốc trước tin này.

"Không gì có thể biện minh cho bạo lực hay những cuộc tấn công như vậy", ông Michel cho hay.

"Tin tức về vụ ám sát hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Slovakia Fico khiến tôi vô cùng sốc. Bạo lực chắc chắn không có chỗ đứng trong nền chính trị châu Âu", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.

3 Thu Tuong Slovakia Nguy Kich Sau Khi Bi Ban  Nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia bị khống chế

Lực lượng an ninh khống chế nghi phạm bắn Thủ tướng Fico. Video: X/Concerned Citizen

Ông Fico, 59 tuổi, mang quan điểm thân Nga, trở thành Thủ tướng Slovakia hồi tháng 10/2023. Một ngày sau khi nhậm chức, ông tuyên bố chấm dứt viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời phản đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Lãnh đạo Slovakia hồi tháng một cho rằng Ukraine không phải là quốc gia độc lập, có chủ quyền mà chịu ảnh hưởng và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP, AP)


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan