Vì sao Mỹ quy định nồng độ cồn trong máu dưới 0,08% được lái xe?

Trên khắp nước Mỹ, giới hạn nồng độ cồn trong máu (BAC) hợp pháp để điều khiển xe được quy định là 0,08%.

1 Vi Sao My Quy Dinh Nong Do Con Trong Mau Duoi 008 Duoc Lai Xe

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ cồn trong máu (BAC) từ 0,08% trở lên có thể khiến người tham gia giao thông mất khả năng phản ứng nhanh - Ảnh: FORBES

Vì sao lại là 0,08%?

Theo trang DrugAbuse.com, sau quá trình nghiên cứu các nhà khoa học xác định rằng khả năng phối hợp tay chân của con người sẽ bị suy giảm rõ rệt ở nồng độ cồn 0,08% trở lên.

Việc có BAC trên 0,08 sẽ làm suy giảm khả năng tay chân nhận tín hiệu chính xác từ não, ảnh hưởng lúc con người đang cầm vô lăng, nhấn ga hay đạp phanh. Mức nồng độ cồn trên 0,08% sẽ làm trì hoãn thời gian phản ứng của con người quá nhiều và khiến chúng ta không thể lái xe an toàn.

Theo trang BACTrack.com, quan niệm thông thường tại Mỹ cho rằng nồng độ cồn trong máu sẽ duy trì trong giới hạn an toàn nếu một người chỉ uống một ly tiêu chuẩn mỗi giờ.

Theo định nghĩa của Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) của Mỹ, một ly tiêu chuẩn là 0,5 ounce (khoảng 14,5ml) cồn. Mức cồn này tương đương một ly bia 354ml, một ly rượu vang 148ml và một ly rượu mạnh chưng cất 44ml.

Lịch sử nồng độ cồn 0,08%

Trước năm 1998, tiêu chuẩn pháp lý để xác định tình trạng say xỉn tại từng bang của Mỹ là khác nhau.

Theo Cục Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA), năm 1998, tổng thống Mỹ thời điểm đó là ông Bill Clinton đã chủ động thiết lập các tiêu chuẩn toàn quốc để xác định khái niệm say rượu hợp pháp.

Tổng thống Clinton kêu gọi thiết lập giới hạn quốc gia về nồng độ cồn trong máu (BAC) ở mức 0,08% hoặc chặt hơn như một tiêu chuẩn liên bang để xác định nồng độ cồn hợp pháp. 

Bất kỳ người nào điều khiển phương tiện có BAC từ 0,08% trở lên sẽ là điều khiển phương tiện trái phép, cho dù họ có biểu hiện các dấu hiệu say rượu hay không.

Sau sáng kiến này, một số đạo luật đã được thông qua, bao gồm một đạo luật cắt giảm nguồn tài trợ liên bang cho các tiểu bang không áp dụng biện pháp trên. Một đạo luật khác quy định rằng các tiểu bang phải thông qua mức nồng độ cồn 0,08% hoặc mất đi quỹ xây dựng đường cao tốc liên bang.

Các mức quy định khác tại Mỹ

Tất cả các bang hiện đã chính thức áp dụng mức BAC 0,08% làm tiêu chuẩn để xác định nồng độ cồn hợp pháp. Tuy nhiên, một số bang cũng có thể ban hành các đạo luật bổ sung khác.

Ví dụ, ở hầu hết các bang, mức BAC áp dụng cho người điều khiển xe thương mại được hạ xuống 0,04%.

Hầu hết các bang cũng có luật không khoan nhượng đối với những cá nhân dưới 21 tuổi điều khiển phương tiện cơ giới dưới ảnh hưởng của rượu, trừ những trường hợp đặc biệt.

Ngoài việc áp dụng giới hạn 0,08%, nhiều bang hiện áp dụng các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những cá nhân có nồng độ cồn đặc biệt cao.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến BAC nên rất khó để ước tính cần bao nhiêu ly để một "người bình thường" đạt được 0,08%. Những yếu tố này bao gồm tuổi tác, giới tính, khả năng hấp thụ, thể trạng, khả năng trao đổi chất, các thực phẩm đã dùng trước đó, trạng thái cảm xúc, hoặc sức khỏe tổng thể.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan